Trong hơn 4 năm, chúng tôi đã giúp các công ty đạt được các mục tiêu tài chính và thương hiệu của họ. GTVSEO là một công ty chuyên về SEO theo định hướng giá trị.
LIÊN HỆ
Blog

Cách chọn mua domain phù hợp với nhu cầu

Nếu bạn là một người mới tiếp cận với website, thì hẳn bạn đã biết chúng ta cần mua tên miền (domain) để tạo một trang web. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn chọn mua tên miền như thế nào phù hợp.

Nếu chưa biết về tên miền, hãy đọc qua bài viết tên miền là gì?

Mỗi phần mở rộng của tên miền đều mang đến một ý nghĩa, xác định một lĩnh vực mà doanh nghiệp đang hoạt động. Dưới đây là những phần mở rộng phổ biến tại Việt Nam và ý nghĩa của nó:

Ý nghĩa của phần mở rộng tên miền

 • Tên miền .com: là phần mở rộng được sử dụng phổ biến nhất thế giới hiện nay. Com là chữ viết tắt của “commercial” có nghĩa là thương mại. Hầu hết các doanh nghiệp đều muốn sở hữu tên miền loại này vì nó quen thuộc với người dùng và bộc lộ sự uy tín, khẳng định vị thế.
 • Tên miền .net: Net trong từ “network” có nghĩa là mạng lưới. Tên miền này được dùng cho các công ty kinh doanh các loại dịch vụ về internet, website,…
 • Tên miền .org: là chữ viết tắt của “organization”, tên miền này sử dụng cho các tổ chức thương mại, tổ chức phi lợi nhuận,…
 • Tên miền .gov: chỉ có các tổ chức thuộc chính phủ, hội đồng nhân dân, ủy ban nhân dân… mới được đăng ký tên miền loại này. Tùy từng quốc gia mà có những hậu tố khác nhau, chẳng hạn tại Việt Nam là .gov.vn
 • Tên miền .vn/.com.vn: là tên miền được sử dụng cho các doanh nghiệp kinh doanh tại Việt Nam. Nếu doanh nghiệp của bạn kinh doanh trên thị trường quốc tế các sản phẩm thế mạnh của Việt Nam như cà phê, hồ tiêu,… thì nên đặt tên miền dạng này vì .vn như là một sự đảm bảo chất lượng cho sản phẩm của bạn.
 • Tên miền .edu.vn: là tên miền cho các doanh nghiệp về dịch vụ giáo dục. Chẳng hạn doanh nghiệp bạn là một trung tâm Anh ngữ thì tên miền loại này rất phù hợp.

Thời gian cần thiết:  5 phút.

Các bước chọn mua tên miền

 1. Hãy gắn bó với một tên miền .com

  Vì nó là tên miền phổ biến nhất, dễ nhớ và dễ quảng bá.

 2. Đảm bảo nó ngắn gọn và dễ nhớ

  Càng ngắn càng tốt.

 3. Dễ phát âm và đánh vần

  Facebook thì dễ nhớ hơn Tumblr nhỉ?

 4. Xài tool gợi ý tên miền

  Các tool được đính kèm trong các nhà cung cấp tên miền như https://domains.google/ hay https://www.namecheap.com/

Những lưu ý khi trước khi chọn mua tên miền

1. Nhà cung cấp uy tín

Điều này thật sự quan trọng vì nhà cung cấp có thể khiến cho bạn mất quyền kiểm soát tên miền một cách dễ dàng. Khi doanh nghiệp bạn thực sự lớn, tên miền là một tài sản thương hiệu rất có giá trị có thể bán với mức giá hàng trăm triệu thậm chí hàng tỷ đồng.

2. Chính sách hỗ trợ từ nhà cung cấp

Nếu có vấn đề phát sinh với tên miền thì buộc ta phải liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ. Tình hình sẽ rất căng thẳng nếu chính sách hỗ trợ của họ không tốt và công ty bạn phải tốn một khoảng thời gian không đâu để giải quyết.

3. Phí gia hạn

Ví dụ khi bạn mua tên miền .com có giá 240k thì đó chỉ là phí của năm đầu tiên. Các năm về sau, bạn phải trả một mức phí để gia hạn khác (có thể cao hơn hoặc thấp hơn tùy loại tên miền, nhưng đã số là cao hơn). Nếu không đăng ký được tên miền, có thể bạn phải mua lại từ người khác với giá rất cao nhưng phí gia hạn vẫn không thay đổi.

4. Chính sách transfer tới nhà cung cấp khác

Chính sách Transfer tên miền là gì? Chính sách này cho phép chuyển đổi nhà quản lý tên miền từ nhà cung cấp cũ sang nhà cung cấp mới. Khi bạn sử dụng dịch vụ từ một nhà cung cấp và thấy các chính sách không hợp lý, dịch vụ hỗ trợ không tốt, muốn từ bỏ và chọn một nhà cung cấp mới thì bạn phải chuyển quyền quản lý tên miền này sang nhà cung cấp mới đó.

Và để làm được việc này, buộc nhà cung cấp cũ phải cho phép và điều này thể hiện trong hợp đồng dịch vụ ban đầu với nhà cung cấp cũ.

Mua domain ở đâu?

Một vài website đăng ký tên miền từ nước ngoài và nhà cung cấp tên miền uy tín nhất Việt Nam mà bạn có thể lựa chọn như:

 • Namecheap (Có nên mua tên miền Namecheap? Có nhé, giá rẻ và nhiều thông tin hay!)
 • Namesilo
 • Godaddy (GTV mua tại đây)

Một vài website đăng ký tên miền trong nước:

 • PAVietNam
 • MatBao
 • Tenten
 • Inet

Mua domain cũ ở đâu?

Có nhiều cách để Cách mua domain cũ, nhưng cách mình chọn là qua đấu thầu ở Godaddy.

Bạn cần lưu ý những điều sau trước khi mua lại domain cũ (qua môi giới, hoặc qua đấu thầu)

 • Trạng thái blacklist (có bị Google cho là Spam không/ de-index không)
 • Liên kết internal và external (web check bằng archive.org có nhiều liên kết nhiều đến bất thường không)
 • Số lượng URL đã index

Các câu hỏi thưởng gặp

Làm thế nào để đăng ký một tên miền?

Mất khoảng 5 phút để bạn có được một tên miền ưng ý.
B1: Nghĩ tên miền bạn muốn mua
B2: Kiểm tra tên miền bạn đã chọn có người đăng ký trước đó chưa (Thường mình kiểm tra trên godaddy.com; hoặc với domain .vn thì mình kiểm tra trên pavietnam). Nếu tên miền vẫn còn tồn tại, bạn tiến hành theo các bước được hướng dẫn và
B3: Thanh toán

Tên miền .me là gì

.me thường là những tên miền sử dụng cho mục đích giới thiệu bản thân, portfolio hoặc trang giới thiệu doanh nghiệp.

Có tên miền rồi thì làm gì

Setup trang web, tạo email domain, bán, đầu tư, redirect.

Tên miền tiếng anh là gì

Tên miền tiếng anh là Domain

Author

Mai Nguyên Vũ

Tôi là Mai Nguyên Vũ, hiện là IT Team Leader tại GTV SEO, chịu trách nhiệm cho việc đảm bảo tiến độ thực thi các dự án website wordpress tại GTV. Với kiến thức và kinh nghiệm Wordpress và SEO, tôi hy vọng kiến thức tôi chia sẻ mang lại giá trị hữu ích thu hút khách hàng của doanh nghiệp bạn.

Với sứ mệnh “Nâng tầm thương hiệu doanh nghiệp bằng chiến lược truyền thông đột phá” chúng tôi mong muốn giúp bạn đạt được mục tiêu kinh doanh to lớn của mình.

Address

91, Đường số 6, Cityland Park Hills, Phường 10, Quận Gò Vấp, TPHCM

Phone

Email

Nhận bài viết mỗi ngày    OK Lần khác